Cách thiết lập HomeKit của Apple cho ngôi nhà thông minh của bạn

Hệ thống của Apple rất dễ cài đặt và sử dụng

HomeKit của Apple có thể không phải là hệ thống nhà thông minh lớn phổ biến nhất, đặc biệt là khi so sánh với các đối thủ như hệ sinh thái Alexa của Amazon và Trợ lý Google, nhưng nó vẫn có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là khi tích hợp sâu với các nền tảng của Apple.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn thích sử dụng Alexa hoặc Trợ lý Google, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ HomeKit. Mặc dù có rất nhiều sản phẩm nhà thông minh chỉ hỗ trợ Alexa hoặc Google Assistant, nhưng tỷ lệ cược là nếu bóng đèn, ổ cắm hoặc quạt của bạn hỗ trợ HomeKit, thì nó cũng sẽ hoạt động với một dịch vụ khác. Vì không bị phạt khi sử dụng các phụ kiện có nhiều dịch vụ, nên bạn có thể định cấu hình các sản phẩm bằng Alexa và ứng dụng Home của Apple để tận dụng tối đa cả hai thế giới.

Thật dễ dàng để làm. Đây là cách tận dụng tối đa thiết bị HomeKit của bạn.

Phần cứng

Giống như hầu hết các dịch vụ của Apple, bạn sẽ cần có phần cứng của Apple để sử dụng Apple Home và HomeKit — cụ thể là iPhone hoặc iPad vì bạn thực sự không thể thiết lập bất kỳ thứ gì nếu không có ứng dụng Home.

Nhưng để thực sự tận dụng HomeKit, bạn cũng sẽ cần một thiết bị trung tâm, Apple TV, HomePod hoặc iPad (thiết bị này cần ở trong nhà bạn, được bật nguồn và kết nối với Wi-Fi). Điều này đóng vai trò là “bộ não” trong thiết lập của bạn, cho phép bạn sử dụng tất cả các tiện ích nhà thông minh của mình từ xa. Điều này không bắt buộc, nhưng nếu bạn đang muốn tận dụng tối đa thiết lập của mình và sử dụng những thứ như tự động hóa, thì đó là điều cần xem xét nghiêm túc.

Cuối cùng, bạn sẽ cần các tiện ích nhà thông minh hoạt động với HomeKit. Rất có thể, bạn sẽ tìm thấy thông tin này trên hộp hoặc mô tả trực tuyến về bất cứ thứ gì bạn đang mua. Apple giữ một danh sách khá đầy đủ ở đây nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể.

Cài đặt

Sau khi có thiết bị iOS và phần cứng HomeKit, bạn sẽ cần thêm thiết bị đó vào ứng dụng Home của mình. Để làm điều đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã gồm tám chữ số hoặc quét mã QR HomeKit đi kèm với thiết bị của bạn. (Nó sẽ có trên chính phần cứng hoặc ở đâu đó trong sách hướng dẫn đi kèm.)

Bạn cũng không nên viết mã ở đâu đó, đặc biệt nếu nó nằm trong sách hướng dẫn mà bạn có thể sẽ làm mất, đề phòng trường hợp bạn cần cấu hình lại mọi thứ. ( Ứng dụng HomePass dành cho iOS có lẽ là cách tốt nhất để theo dõi các mã này. Nó có giao diện người dùng được thiết kế đẹp và rõ ràng, mặc dù nó có giá 2,99 USD.)

Một số thiết bị, chẳng hạn như máy điều nhiệt hoặc đèn thông minh do Philips Hue sản xuất, có thể cần một số thiết lập bổ sung trong các ứng dụng cụ thể của chúng. Đối với những loại thiết bị đó, bạn nên kiểm tra hướng dẫn đi kèm với chúng.

Sau khi nhập mã vào ứng dụng Home, bạn sẽ được yêu cầu gán tên cho thiết bị của mình và thêm tên đó vào phòng.

Phòng

Phòng là cách bạn sắp xếp tất cả các tiện ích nhà thông minh của mình. Mỗi phụ kiện phải được đặt trong một phòng, đó là nơi phụ kiện “sống” trong ứng dụng Home.

Các phòng cũng có thể được nhóm lại thành các khu vực giống như các phòng dành cho phòng của bạn. Ý tưởng là bạn nhóm nhiều phòng lại với nhau thành một khu vực (như trên lầu hoặc dưới lầu) khi bạn muốn kiểm soát nhiều thứ cùng một lúc. Để thêm phòng vào một khu vực, hãy nhấn nút chỉnh sửa trong phòng đó, nhấn vào mũi tên bên cạnh tên phòng và chọn khu vực bạn muốn thêm vào.

Nhân tiện, các phòng và khu vực cũng rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng Siri. Ví dụ: nếu các tiện ích của bạn được nhóm chính xác, bạn chỉ cần yêu cầu Siri “bật tất cả đèn trong phòng ngủ”.

Cảnh

Cảnh là phần mạnh mẽ nhất của HomeKit. Nó cho phép bạn nhóm các hành động lại với nhau và kích hoạt các hành động đó cùng một lúc. Về cơ bản, chúng là các macro cho ngôi nhà của bạn.

Để tạo cảnh, hãy nhấn vào biểu tượng dấu cộng trong ứng dụng và nhấn vào “thêm cảnh”. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một số cài đặt trước và tùy chọn cảnh tùy chỉnh.

Tại thời điểm đó, bạn sẽ có thể chọn tên cảnh, biểu tượng nào được gắn vào cảnh đó, phụ kiện nào bạn muốn trở thành một phần của cảnh đó và chúng sẽ làm gì khi được kích hoạt. Ví dụ: cảnh “rời khỏi nhà” có thể tắt tất cả đèn và quạt của bạn, trong khi cảnh “phim” có thể làm mờ đèn gần TV của bạn và bật ổ cắm nơi cắm máy làm bỏng ngô.

Chia sẻ

Theo mặc định, các phụ kiện HomeKit được gắn với ID Apple của người thiết lập chúng (nếu đó là nhà của bạn, thì đó phải là bạn). Bạn có thể cho phép người khác tham gia Trang chủ của mình bằng cách đi tới trang cài đặt Trang chủ chính của ứng dụng. Bạn có thể truy cập trang này bằng cách nhấn vào biểu tượng hình ngôi nhà nhỏ ở góc trên cùng bên trái của tab “Trang chủ” chính. Ở đó, bạn có thể mời nhiều người dùng vào Trang chủ của mình, cho phép họ điều khiển đèn, bộ điều nhiệt hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn đã định cấu hình.

Bạn cũng có thể giới hạn khả năng của những người bạn đã mời. Bạn có thể đặt ứng dụng để chúng chỉ có thể điều khiển các phụ kiện khi chúng thực sự ở trong nhà bạn và được kết nối với Wi-Fi hoặc để chúng chỉ có thể điều khiển phần cứng chứ không thể chỉnh sửa thiết lập của bạn. Truy cập các tùy chọn đó bằng cách nhấn vào biểu tượng của người dùng trong cùng menu cài đặt đó.

Người dùng cũng có thể là một phần của nhiều thiết lập Apple Home, vì vậy nếu may mắn có nhiều nhà, bạn có thể quản lý và điều khiển thiết bị nhà thông minh trong tất cả chúng từ một ứng dụng duy nhất.

Tự động hóa

Nếu đã thiết lập thiết bị trung tâm, bạn cũng có thể tự động hóa một số phần nhất định của HomeKit bằng tab tự động hóa.

Đối với các cảnh, bạn thêm tự động hóa mới bằng cách nhấn vào nút dấu cộng trong tab đó và bạn sẽ được cung cấp một số trình kích hoạt mà bạn có thể sử dụng: mọi người rời đi, mọi người đến, thời gian trong ngày diễn ra, phụ kiện được điều khiển hoặc phát hiện cảm biến thứ gì đó (nếu bạn có cảm biến tương thích với HomeKit, chẳng hạn như bộ phát hiện chuyển động).

Sau đó, bạn có thể đính kèm các phụ kiện riêng lẻ với cài đặt tương ứng của chúng. Ví dụ: “Lúc 12 giờ sáng, hãy tắt đèn ở đầu giường.” Bạn thậm chí có thể đính kèm các cảnh như “Khi tôi rời khỏi nhà, hãy kích hoạt cảnh ‘Rời khỏi nhà’ của tôi” vào trình kích hoạt.

Yêu thích và Trung tâm điều khiển

Một trong những tính năng tốt nhất của HomeKit là một trong những tính năng ít rõ ràng nhất: tiện ích Trung tâm điều khiển, cho phép bạn có quyền truy cập cấp hệ điều hành vào các điều khiển nhà của mình mà không cần phải đi sâu vào ứng dụng từ bất kỳ đâu trên điện thoại.

Chọn mục yêu thích trong HomeKit — bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách chỉnh sửa bất kỳ phụ kiện nào và thêm phụ kiện đó vào mục yêu thích — sẽ không chỉ đặt phụ kiện đó ở phía trước và chính giữa trên trang chính trong ứng dụng Home của bạn mà còn thêm phụ kiện đó vào tiện ích Home trong Trung tâm điều khiển , cho phép bạn bật và tắt thiết bị của mình (hoặc điều khiển cài đặt bằng cách nhấn lâu), với khả năng điều khiển tối đa chín thiết bị. Cảnh cũng có thể được thêm vào mục yêu thích và cũng sẽ hiển thị trong Trung tâm điều khiển.

Siri

Sau khi bạn đã thiết lập ứng dụng Home, tất cả thiết bị của bạn cũng sẽ hoạt động với Siri trên thiết bị iOS, Mac và HomePod, cho phép bạn yêu cầu Siri bật và tắt từng thiết bị, kích hoạt cảnh hoặc điều khiển phòng.

Có, Siri vẫn hơi khó sử dụng và Apple vẫn có một số giới hạn khó chịu — chẳng hạn như bạn không thể yêu cầu Siri “tắt đèn của tôi sau 20 phút nữa”, mặc dù Siri có cả bộ hẹn giờ và kiểm soát đèn của bạn — nhưng nếu bạn muốn điều khiển bằng giọng nói HomeKit, thì tốt hơn là không có gì.

Bài viết liên quan

KHẮC PHỤC LAPTOP KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

Lỗi laptop không khởi động được khá là nghiêm trọng nhưng cũng không khó khắc...

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LAPTOP BẬT NHƯNG KHÔNG LÊN MÀN

Laptop bật không lên màn khiến chúng ta cảm thấy bất tiện khi làm việc....

CÓ NÊN DÙNG BÀN PHÍM RỜI CHO LAPTOP?

Các bạn đã chán với việc gõ chiếc bàn phím quen thuộc trên chiếc laptop...

LỖI BÀN PHÍM HAY GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bạn đang sử dụng laptop để chạy deadline cuối tháng, bỗng nhiên bàn phím của...

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành biểu tượng cảm xúc

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành...

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn Có nhiều...

02256 556 555
SHOWROOM