Tuyệt chiêu giải phóng RAM máy tính nhanh chóng

Để đảm bảo tối ưu hoạt động của máy tính, người dùng cần thường xuyên thực hiện giải phóng RAM máy tính để tận dụng tối đa dung lượng RAM cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của máy.

RAM máy tính là nơi lưu trữ tạm dữ liệu và các lệnh thực thi của hệ điều hành và các ứng dụng. RAM sử dụng lâu ngày cũng sẽ dẫn tới việc đầy bộ nhớ. Giải phóng RAM máy tính là cách tốt nhất giúp tối ưu không gian lưu trữ của RAM và tăng tốc độ cho máy tính hiệu quả.

Vậy làm thế nào để tối giải phóng RAM máy tính và tăng tốc độ hoạt động của máy? Bài viết dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng sẽ chỉ ra cho bạn 10 cách giải phóng RAM giúp tăng tốc độ máy tính nhanh chóng, mời bạn theo dõi nhé.

10 Tuyệt chiêu giải phóng RAM máy tính nhanh chóng

Lý do cần phải giải phóng RAM máy tính

Sau một thời gian sử dụng, máy tính để bàn hoặc laptop của bạn sẽ gặp phải các tình trạng như treo, đơ, máy chạy chậm,… Đây là những dấu hiệu cho thấy bộ nhớ RAM của máy tính đang cần được giải phóng. Sau khi giải phóng RAM, hiệu suất làm việc trên máy tính của bạn sẽ tăng đáng kể do máy đã hoạt động trơn tru hơn.

Các cách giải phóng RAM máy tính nhanh chóng

Có rất nhiều cách giải phóng dung lượng máy tính, điển hình là 10 cách tốt nhất được kể dưới đây.

Khởi động lại máy tính

Đây là cách đơn giản nhất giúp giải phóng RAM nhanh chóng. Cho máy tính khởi động lại chính là việc xóa hết bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Cách làm này sẽ giúp cho bộ RAM trong máy tính được dọn dẹp sạch toàn bộ những phần mềm chạy ngầm làm tốn diện tích của RAM.

Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính

Có không ít những phần mềm, ứng dụng không cần thiết được khởi động khi khởi động máy tính. Chính điều này đã khiến cho bộ nhớ RAM quá tải gây hiện tượng treo đơ, giật,… Để tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động máy tính bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn Start và gõ Task Manager vào ô tìm kiếm hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc

Bước 2: Hộp thoại Task Manager hiện ra, nhấn chọn Startup

Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính để giải phóng RAM.
Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính để giải phóng RAM.

Bước 3: Các chương trình không cần thiết trên máy tính được hiện ra. Ở cột Status hiện Enabled để vô hiệu hóa. Để tắt chúng đi bạn chọn vào từng chương trình rồi nhấn Disable.

Tắt tính năng không cần thiết trên máy tính

Hệ điều hành Windows sẽ cung cấp đầy đủ các tính năng hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên không phải những tính năng nào cũng cần thiết cho máy tính của bạn. Hãy tắt bớt các tính năng ít sử dụng hoặc không sử dụng bao giờ để giải phóng bộ nhớ RAM, giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn.

Bạn có thể xem đầy đủ tính năng của Windows cung cấp qua hộp thoại Windows Features. Hãy rà soát lại thật kỹ xem tính năng nào không cần thiết thì tắt chung đi.

Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn

Các dịch vụ Windows được tích hợp trong máy tính cũng là nguyên nhân ngốn RAM khiến máy tính bị trì trệ, chậm chạp. Ví dụ như dịch vụ Windows Defender, nó chiếm khoảng 20MB bộ nhớ RAM. Nếu máy tính của bạn đã được cài đặt công cụ diệt Virus thì nên tắt Defender để tối ưu hóa RAM hiệu quả.

Các bước để vô hiệu hóa Windows Defender:

Bước 1: Chọn Start và nhập services.msc, sau đó 1 danh sách dịch vụ Windows đang chạy sẽ được hiện ra

Bước 2: Chọn ứng dụng không cần thiết, nhấp chuột phải và chọn Properties để tắt hoàn toàn dịch vụ

Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM.
Bước 2 vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM.

Bước 3: Tại phần Startup type, bạn nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành

Bước 3 vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM.
Bước 3 vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM.

Dừng các ứng dụng chạy nền

Hiện nay, ở hệ điều hành Windows 10, một số ứng dụng chạy nền được gia tăng rất nhiều. Những ứng dụng chạy nền này dù có khởi động hay không cũng có thể làm hao pin, lãng phí bộ nhớ RAM. Bạn cần ngăn các ứng dụng chạy trong nền để tối ưu RAM Win 10 qua các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + I và nhấp vào Privacy để mở Windows Settings

Bước 2: Tiếp theo nhấp Background Apps. Bên dưới phần Choose which apps can run in the background, bạn kéo công tắc để OFF các ứng dụng bạn muốn hạn chế

Bước 3: Trên phần Background Apps, bạn có thể tắt tùy chọn Let apps in the background để ngăn không cho bất kỳ ứng dụng nào chạy trong phần bên dưới.

Quét Virus và phần mềm độc hại

Virus cũng có thể là nguyên nhân giảm hiệu suất máy tính đi đáng kể. Hoặc có thể là do bạn cài đặt những phần mềm lậu của bên thứ ba và chúng đã đánh cắp tài nguyên hệ thống của bạn. Do đó, bạn cần phải sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất để tìm kiếm và ngăn chặn sự phá hoại của chúng đối với PC của bạn và giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính.

Xóa các phần mềm độc hại

Hãy bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại trên máy tính. Bạn có thể tải về và quét làm sạch máy tính của mình.

Quản lý các tiện ích Add-ons

Ứng dụng Add-ons cho các trình duyệt cũng tốn khá nhiều dung lượng RAM. Bạn nên kiểm tra từng Add-ons và vô hiệu hóa chúng nếu như không cần thiết.

Bước 1: Tại Google Chrome, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch trên cùng của màn hình, chọn Cài đặt và truy cập Tiện ích để kiểm tra các Add-ons đang sử dụng

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thùng rác để xóa các tiện ích không sử dụng đến.

Thiết lập bộ nhớ RAM ảo

Việc thiết lập bộ nhớ RAM ảo cũng có thể giúp bạn giữ hiệu suất hoạt động ổn định cho máy tính. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm kiếm Control Panel từ Start Menu và mở nó lên

Bước 2: Chuyển chế độ xem Category ở trên cùng bên phải sang chế độ Small icons và lựa chọn System

Bước 2 thiết lập bộ nhớ RAM ảo để giải phóng RAM.
Bước 2 thiết lập bộ nhớ RAM ảo để giải phóng RAM.

Bước 3: Trong phía bên trái của cửa sổ, bạn nhấp vào Advanced system settings, và nó sẽ mở ra một cửa sổ mới

Bước 3 thiết lập bộ nhớ RAM ảo để giải phóng RAM.

Bước 3 thiết lập bộ nhớ RAM ảo để giải phóng RAM.

Bước 4: Tại đây, trong tab Advanced, bạn nhấp vào Settings nằm ở bên dưới phần Performance

Bước 5: Chuyển đến tab Advanced một lần nữa và nhấn vào nút Change

Bước 4,5,6 thiết lập bộ nhớ RAM ảo để giải phóng RAM.
Bước 4,5,6 thiết lập bộ nhớ RAM ảo để giải phóng RAM.

Bước 6: Bây giờ bạn sẽ thấy được tại ổ đĩa chính của bạn sẽ có thông số Paging File Size (MB). Trong nhiều trường hợp, bạn có thể đánh dấu vào ô Automatically manage paging file size for all drives ở đầu cửa sổ và để cho Windows tự động tùy chỉnh. Nhưng bạn có thể tắt nó đi sau đó đặt Initial sizeMaximum size cho RAM ảo.

Nâng cấp thêm RAM cho máy tính của bạn

Nếu như thiết bị bạn thực sự thiếu RAM trầm trọng và muốn chạy nhiều chương trình/ứng dụng cùng một lúc thì thực sự không còn cách nào khác: bạn cần phải lắp thêm RAM vào máy. Mặc dù việc làm này sẽ tốn một ít chi phí, nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất máy tính nhanh chóng mà không cần phải cài đặt hay chỉnh sửa bất cứ thứ gì trong máy.

Nếu bạn muốn nâng cấp RAM cho máy mình hãy đem máy đến Trung tâm “Sửa chữa laptop uy tín tại Hải Phòng” để được hỗ trợ.

Trung tâm sửa chữa laptop 24h Hải Phòng – Chúng tôi tự hào là đơn vị sửa chữa laptop chuyên nghiệp, nhận sửa chữa lấy ngay, sửa chữa laptop tại nhà, sửa chữa macbook…Với đội ngũ kĩ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết :Tuyệt đối sửa đúng bệnh, thay đúng linh kiện, và báo đúng giá cho khách hàng, sửa siêu tốc chỉ từ 15 phút đến 1 giờ. Ngoài ra, chúng tôi cam kết bảo hành linh kiện chính hãng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Sửa chữa laptop 24h Hải Phòng.

Trên đây là bài viết mà Sửa chữa laptop 24h hướng dẫn bạn tuyệt chiêu giải phóng bộ nhớ trên máy tính, rất mong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của Sửa chữa laptop 24h Hải Phòng nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 87 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 02256.556.555
  • Website: suachualaptop24hhaiphong.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/suachualaptop24h.haiphong24h

Bài viết liên quan

KHẮC PHỤC LAPTOP KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

Lỗi laptop không khởi động được khá là nghiêm trọng nhưng cũng không khó khắc...

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LAPTOP BẬT NHƯNG KHÔNG LÊN MÀN

Laptop bật không lên màn khiến chúng ta cảm thấy bất tiện khi làm việc....

CÓ NÊN DÙNG BÀN PHÍM RỜI CHO LAPTOP?

Các bạn đã chán với việc gõ chiếc bàn phím quen thuộc trên chiếc laptop...

LỖI BÀN PHÍM HAY GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bạn đang sử dụng laptop để chạy deadline cuối tháng, bỗng nhiên bàn phím của...

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành biểu tượng cảm xúc

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành...

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn Có nhiều...

02256 556 555
SHOWROOM