Thói quen làm laptop của bạn nhanh hỏng

Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất

Lỗi ở đây không chỉ nói đến việc các phần mềm và hệ điều hành bị sai lệch, mà còn bao hàm cả việc xảy ra các lỗi phần cứng

Có một số thói quen khi sử dụng laptop mà bạn tưởng chừng vô hại, nhưng thực sự có một số thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất.
Lỗi ở đây không chỉ nói đến việc các phần mềm và hệ điều hành bị sai lệch, mà còn bao hàm cả việc xảy ra các lỗi phần cứng. Và nếu các lỗi về phần mềm có thể dễ dàng khắc phục mà không quá tốn kém, thì các lỗi về phần cứng có thể biến chiếc laptop của bạn thành một cục sắt hay cục nhựa không hơn không kém.
Vì thế, đừng để chiếc laptop thân yêu bị hỏng vì chính sự vô tâm của bạn. Sau đây là những thói quen thường gặp làm hỏng laptop và lời khuyên của Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng về cách phòng tránh.

1. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Đánh rơi máy tính

Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất

Nếu vị trí rơi xuống là sàn bê tông hay mặt đá hoa cương, thì việc chiếc máy bị vỡ tan thành từng mảnh là chắc chắn.
Nhiều chiếc máy tính xách tay hiện nay khá nhẹ, vì thế, người dùng thường giữ nó bằng một tay. Đôi khi do tay bị bẩn, bạn còn có thể chỉ dùng hai ngón tay để di chuyển nó. Và xác suất xảy ra nguy cơ chiếc máy tính xách tay ấy bị rơi xuống đất là vô cùng lớn. Nếu vị trí rơi xuống là sàn bê tông hay mặt đá hoa cương, thì việc chiếc máy bị vỡ tan thành từng mảnh là chắc chắn.
Trường hợp hay gặp nữa là bạn mở chiếc máy ra và đặt nó trên một cánh tay để sử dụng. Khi máy bị rơi, màn hình chăc chắn sẽ vỡ, đĩa cứng đang hoạt động cũng sẽ bị hỏng không hồi phục, còn vỏ máy thì sẽ vỡ nát hay cong vênh tùy theo chất liệu mà nhà sản xuất chế tạo ra nó.
Một nguy cơ khác là bạn làm rơi chiếc túi đựng máy tính. Và dù không vỡ nát nhưng chiếc máy tính của bạn cũng sẽ hư hỏng nặng.
Biện pháp phòng tránh:
Bạn phải luôn cầm máy tính bằng hai tay, nhất là khi di chuyển máy. Đóng máy lại lúc cần di chuyển máy. Không đặt máy lên cánh tay để sử dụng. Không đặt máy lên lan can hay tay vịn cầu thang hay nơi có mặt phẳng hẹp. Hãy sử dụng loại túi đựng máy tính chuyên dụng có lớp mút bảo vệ chống sốc. Giữ gìn cẩn thận không làm rơi túi trong lúc di chuyển trên đường.

2. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Vắt kiệt pin

Đối với laptop pin rất quan trọng, nhưng 1 vấn đề thường xuyên xảy ra đó là tình trạng chai pin mà thói quen “vắt kiệt tới giọt cuối cùng” chính là hành động vô tình tiếp tay. Trong pin lithium có một con chíp tích hợp để kiểm soát quá trình xả pin cũng như tránh được việc nạp quá tải. Nhưng khi dùng lạm dụng đến những % pin cuối cùng thì năng lượng nuôi con chíp kia cũng chẳng còn. Khi ấy, nguồn pin bị “loạn” và ra đi bất ngờ cũng không phải chuyện hiếm gặp.
Hơn nữa, việc sử dụng pin laptop đến cạn kiệt (5-10%) thường xuyên sẽ không tốt cho tuổi thọ của pin, góp phần làm pin nhanh lão hóa. Hơn nữa, việc sử dụng pin cạn kiệt cũng gây ảnh hưởng tới nhóm thiết bị đắt tiền khác trong laptop như CPU (thiết bị rất khó thay thế).

3. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Để nước đổ vào máy

Thói quen vừa ăn uống vửa làm việc sẽ gây ra nguy cơ này. Bạn đang cần giải quyết cho xong một vấn đề trên máy tính, và bạn mang một ly nước to đặt sẵn bên cạnh để khỏi phải di chuyển đi lấy nước.
Một cử chỉ vô ý của người ngồi cạnh có thể làm đổ cả ly nước vào máy tính. Nguy hiểm hơn nếu đó là nước trà, cà phê hay nước ép trái cây hoặc nước ngọt có ga. Nếu để máy tính tiếp tục chạy trong trạng thái đầy nước như thế, thì mức độ tổn hại cho chiếc máy tính càng cao.
Bạn cũng có thể bỏ quên chiếc máy tính ngoài sân vườn lúc trời mưa, hay làm rơi nó xuống hồ nước
Biện pháp phòng tránh
Tuyệt đối không ăn uống gần máy tính, để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tránh nước rơi vào. Không đặt máy tính xách tay ngoài trời, hoặc cạnh hồ nước. Bạn cũng nên sử dụng miếng đậy bàn phím laptop, để chống bụi và ngăn được nước bất ngờ rơi vào máy.

4. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Đè vật nặng lên trên laptop

Khi chiếc bàn quá chật chội, nhiều người hay có thói quen đặt tạm vài thứ lên trên màn hình hay bàn phím laptop. Nếu trong lượng của vật đặt lên quá nặng, màn hình có thể bị hỏng. Nó cũng có thể làm bàn phím hay bo mạch phía trong bị cong vênh và hỏng.
Nhiều người nóng tính, có thể dùng bàn tay hay nấm đấm đập mạnh vào bàn phím lúc tức giận. Động tác đó làm ảnh hưởng đến bàn phím và cả bo mạch chủ bên trong.
Một lỗi khác là bạn để quên các vật cứng nhọn trên bàn phím, rồi ai đó vô tình đóng màn hình lại, hay đè vật nặng lên trên. Bàn phím và màn hình sẽ có thể bị vật cứng nhọn này làm cho trầy xướt, hay tạo ra các lỗ thủng, không thể phục hồi.
Biện pháp phòng tránh:
Không đặt bất kỳ thứ gì lên bàn phím laptop. Luôn đóng màn hình máy tính lại khi không cần dùng đến nó. Không đặt vật nặng lên phía trên mặt vỏ máy tính xách tay. Không tác dụng lực quá mạnh vào khu vực bàn phím. Khi bạn thấy căng thẳng, hãy đóng nắp MTXT lại, và rời khỏi vị trí làm việc để thư giãn một tí.

5. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Đặt laptop trên người

Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất

Có thể nói đây là thói quen của rất nhiều người dùng laptop hiện nay. Đặc biệt là trong mùa lạnh thì việc trùm chăn, đặt laptop lên người khi sử dụng là một việc làm khá phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để bạn nên từ bỏ thói quen này. Thứ nhất, khi đặt laptop trên người, vô tình bạn đã làm giảm đi phần diện tích thoát nhiệt của máy khiến laptop nhanh bị nóng hơn. Không chỉ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng mà nó sẽ khiến tuổi thọ các linh kiện bên trong cũng ngắn lại. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu trước đây, việc dùng laptop kết nối Wi-Fi và đặt lên người sẽ khiến chất lượng “tinh binh” của các quý ông giảm rất nhiều. Các nhà khoa học đã thử nghiệm lấy một giọt tinh trùng của một nam giới khỏe mạnh khi anh ta đang lướt web bằng một chiếc laptop kê trên người. Kết quả là sau 4 tiếng, tinh trùng đã bị nấu chín.

6. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Để cho trẻ em nghịch phá

Trong tay trẻ nhỏ, máy tính xách tay chỉ là một món đồ chơi đơn thuần. Chúng có thể gỡ mọi nút bấm ra khỏi bàn phím, dùng vật nhọn như đầu bút hay chìa khoá rạch nát màn hình. Chúng cũng có thể làm hư màn hình bằng cách bẻ ngược nó ra phía sau, hay bẻ gãy khay đĩa DVD một cách rất dễ dàng.
Biện pháp phòng tránh:
Luôn ở bên cạnh trẻ nhỏ khi cho phép chúng sử dụng hay chơi đùa với máy tính. Không nên giao máy tính cho trẻ dưới ba tuổi sử dụng.

7. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Tự mình sửa chữa

Bạn không có kinh nghiệm, nhưng lại thích mày mò để tự sửa máy tính xách tay của bạn. Cách làm đó giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm, nhưng tạo ra rất nhiều nguy cơ cho chiếc laptop. Nếu không tắt nguồn điện trong khi đang tự mình sửa chữa, bạn còn có thể gây ra các nguy cơ cháy nổ.
Biện pháp phòng tránh:
Nếu yêu thích việc sửa chữa, trước hết hãy tự cung cấp cho mình các kiến thức về điện, điện tử, và sửa chữa máy tính, bằng cách khóa học tại các trung tâm. Nếu không nắm rõ lỗi của laptop, tốt hơn là bạn hãy mang nó đến các trung tâm bảo hành.

8. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Để máy rung, lắc quá nhiều

Hiện nay phần lớn ổ cứng laptop vẫn là các loại ổ cứng HDD truyền thống. Đây là loại ổ cứng sử dụng đĩa từ dễ hỏng hóc nếu bị các va đập mạnh. Bởi thế, trừ khi laptop của bạn sử dụng ổ cứng thể rắn SSD, hãy cẩn thận và tránh tạo ra các va đập với laptop. Nếu không nguy cơ hỏng ổ cứng và từ đó làm mất mát dữ liệu lưu trữ trong đó là cực cao.

9. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Để máy quá nóng

Máy tính xách tay thường tỏa ra rất nhiều nhiệt. Nếu bạn đặt nó ở nơi có nhiệt độ cao, hay bị vật thể nào đó chặn mất các lỗ thoát nhiệt, hiện tượng cháy nổ sẽ có thể xảy ra.
Biện pháp phòng tránh:
Bạn nên dùng bộ chân đế giải nhiệt cho laptop. Không đặt MTXT lên vải mềm có khả năng ngăn chặn quá trình tỏa nhiệt.

10. Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất: Không trang bị thiết bị chống shock khi di chuyển

Thói quen vô tình làm laptop của bạn nhanh hỏng nhất
Công việc đòi hỏi bạn di chuyển và mang theo laptop và có nhiều trường hợp không thể tránh khỏi việc va đập. Túi đựng bằng nilon hay bằng da một lớp mỏng manh có thể bảo vệ cho laptop khi bị va chạm nhẹ nhưng nếu máy bị rớt từ trên cao xuống thì chỉ có túi đựng nhiều lớp mới có khả năng chống sốc cho laptop được. Và tất nhiên giá tiền mua một cái máy mới sẽ đắt hơn rất nhiều một cái túi chống sốc.

Nếu máy tính của bạn gặp sự cố, lỗi, hỏng… Bạn có thế mang đến Trung tâm “Sửa chữa laptop uy tín tại Hải Phòng” để được hỗ trợ.

Trung tâm sửa chữa laptop 24h Hải Phòng – Chúng tôi tự hào là đơn vị sửa chữa laptop chuyên nghiệp, nhận sửa chữa lấy ngay, sửa chữa laptop tại nhà, sửa chữa macbook…Với đội ngũ kĩ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết :Tuyệt đối sửa đúng bệnh, thay đúng linh kiện, và báo đúng giá cho khách hàng, sửa siêu tốc chỉ từ 15 phút đến 1 giờ. Ngoài ra, chúng tôi cam kết bảo hành linh kiện chính hãng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Sửa chữa laptop 24h Hải Phòng.

Trên đây là bài viết mà Sửa chữa laptop 24h tổng hợp những thói quen khiến laptop nhanh bị hỏng, rất mong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của Sửa chữa laptop 24h Hải Phòng nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 87 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 02256.556.555
  • Website: suachualaptop24hhaiphong.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/suachualaptop24h.haiphong24h

Bài viết liên quan

KHẮC PHỤC LAPTOP KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

Lỗi laptop không khởi động được khá là nghiêm trọng nhưng cũng không khó khắc...

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LAPTOP BẬT NHƯNG KHÔNG LÊN MÀN

Laptop bật không lên màn khiến chúng ta cảm thấy bất tiện khi làm việc....

CÓ NÊN DÙNG BÀN PHÍM RỜI CHO LAPTOP?

Các bạn đã chán với việc gõ chiếc bàn phím quen thuộc trên chiếc laptop...

LỖI BÀN PHÍM HAY GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bạn đang sử dụng laptop để chạy deadline cuối tháng, bỗng nhiên bàn phím của...

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành biểu tượng cảm xúc

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành...

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn Có nhiều...

02256 556 555
SHOWROOM