PHẢI LÀM SAO KHI MÀN HÌNH BỊ LỖI NỬA SÁNG, NỬA TỐI?

Màn hình là bộ phận quan trọng nhất và cũng là bộ phận nhạy cảm nhất của laptop. Nó rất dễ bị lỗi, hư hỏng và màn hình bị lỗi đen một nửa là vấn đề rất lớn, gây khó chịu cho những người phải đối mặt với nó. Trong bài này, Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng sẽ chỉ cho bạn các giải pháp khác nhau khi màn hình laptop bị đen nhưng vẫn chạy / bật do các trường hợp khác nhau: vấn đề phần cứng và vấn đề phần mềm.

Trường hợp 1: Sự cố phần cứng khiến màn hình bị đen ngẫu nhiên

Thực hiện kiểm tra đơn giản

Các phần cứng phổ biến và quan trọng nhất có thể gây ra màn hình đen máy tính xách tay là bộ nguồn, màn hình tinh thể lỏng, bộ nhớ, đĩa cứng, bo mạch chủ,… Vì vậy, bạn cần phải khắc phục từng sự cố một.

 1. Đầu tiên, hãy kiểm tra nguồn điện của bạn. Đôi khi, đối với máy tính xách tay, nếu nguồn điện tự có vấn đề, có thể màn hình chuyển sang màu đen mặc dù đã cắm nguồn điện bên ngoài.

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn rút nguồn khỏi máy tính xách tay và cắm nguồn điện bên ngoài. Nếu Windows khởi động được, có lẽ nguồn bên trong đã bị hỏng. Chỉ cần đi mua cái khác để thay thế thôi.

 1. Nếu đèn báo nguồn luôn sáng và nguồn điện bên ngoài được cắm đúng cách, thì màn hình máy tính xách tay bị đen ngẫu nhiên không phải do nguồn điện. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ cổng quạt tản nhiệt xem có gió không và kiểm tra đèn báo ổ cứng có sáng không.
 2. Nếu không có vấn đề gì, hãy khởi động lại máy tính xách tay của bạn và nghe xem có tiếng bíp liên tục hay không. Nếu có, có lẽ thẻ nhớ đã bị lỏng. Chỉ cần cắm lại.
 3. Tiếp theo, hãy kiểm tra cạc đồ họa hoặc màn hình tinh thể lỏng của bạn. Kết nối màn hình ngoài với giao diện hiển thị bên ngoài của máy tính xách tay, khởi động lại Hệ điều hành Windows và xem màn hình ngoài có thể hoạt động bình thường hay không.

Nếu có, bo mạch chủ, CPU, đĩa cứng, cạc đồ họa và bộ nhớ không gặp sự cố. Và có lẽ đó là màn hình tinh thể lỏng dẫn đến vấn đề màn hình máy tính xách tay liên tục bị đen. Và sau đó bạn cần một dịch vụ sau bán hàng để sửa chữa màn hình.

Nếu màn hình bên ngoài không hiển thị bất cứ điều gì, thì có thể bo mạch chủ hoặc cạc đồ họa đã bị hỏng. Ngoài ra, bạn cần nhờ đến dịch vụ sau bán hàng để được trợ giúp.

 1. Đôi khi, nhiệt độ máy tính xách tay quá cao; Trong trường hợp này, nếu bạn thường xuyên chơi game mặc dù bot hiệu suất tản nhiệt tốt, thì kết quả là màn hình bị đen ngẫu nhiên do nhiệt độ card đồ họa quá cao. 

Kiểm tra cạc đồ họa của bạn để xem nó có bị cháy hết không. Nếu không, vui lòng dọn sạch bụi, làm sạch lại hệ thống thoát khí, bôi silicone và thay thế quạt.

Trường hợp 2: Màn hình máy tính xách tay chuyển sang màu đen ngẫu nhiên do lỗi phần mềm

Ngoài các vấn đề phần cứng, màn hình máy tính của bạn ngẫu nhiên chuyển sang màu đen do một số vấn đề phần mềm. Đầu tiên, hãy thử một cách đơn giản.

Làm mới lại driver đồ họa trên máy tính

Cách này là giải pháp dễ dàng giải quyết tình trạng màn hình laptop bị đen nhưng vẫn chạy. Chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Windows + phím tắt Ctrl + Shift + B để đánh thức màn hình của bạn. Nếu Windows phản hồi, một tiếng bíp ngắn sẽ phát ra và màn hình sẽ nhấp nháy hoặc mờ đi khi Windows cố gắng làm mới màn hình.

Nếu nó không hoạt động, bạn có thể khởi động máy tính xách tay của mình sang Chế độ an toàn để khắc phục sự cố màn hình đen.

Khởi động ở Chế độ an toàn để khắc phục màn hình đen

 • Bước 1: Nếu bạn không thể nhìn thấy gì trên màn hình do màn hình đen, hãy khởi động lại PC của bạn, khi logo Windows màu xanh xuất hiện, hãy nhấn nút nguồn và khởi động lại. Lặp lại các bước này nhiều lần cho đến khi kích hoạt sửa chữa tự động Windows 10/11. Hoặc bạn có thể chuẩn bị một đĩa sửa chữa và sử dụng nó để khởi động máy tính xách tay của mình, sau đó nhấp vào Sửa chữa máy tính của bạn để vào WinRE. 
 • Bước 2: Khi bạn thấy menu Chọn tùy chọn, chỉ cần nhấp vào Khắc phục sự cố.

 • Bước 3: Vào Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại.
 • Bước 4: Trong trang Startup Setting, nhấn F4 hoặc F5 để vào Safe Mode.

Trong Chế độ an toàn, bạn có thể thử một số bước khắc phục sự cố. Chúng ta hãy xem chi tiết từ các đoạn văn sau.

Cách 1: Cài đặt lại trình điều khiển cạc đồ họa của bạn

Một số bạn báo cáo sự cố – màn hình máy tính chuyển sang màu đen nhưng máy tính vẫn chạy. Ví dụ, bạn đang nghe nhạc hoặc chơi trò chơi, nhưng chỉ có màn hình trở nên đen trong khi máy tính vẫn phát ra âm thanh. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét trình điều khiển cạc đồ họa.

Nếu trình điều khiển video không hoạt động bình thường, bạn có thể gỡ cài đặt nó ở Chế độ An toàn, sau đó để hệ điều hành tự động cài đặt lại trình điều khiển trong quá trình khởi động lại.

 • Bước 1: Nếu màn hình máy tính xách tay Asus, HP hoặc Lenovo của bạn ngẫu nhiên chuyển sang màu đen trong Windows 10/11, hãy nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý thiết bị.
 • Bước 2: Mở rộng bộ điều hợp Display, tìm trình điều khiển cạc đồ họa của bạn và nhấp chuột phải vào nó để chọn Gỡ cài đặt thiết bịđể sửa lỗi màn hình laptop bị đen nhưng vẫn gặp sự cố.
 • Bước 3: Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào Gỡ cài đặt để xác nhận.

Lưu ý: Để xóa trình điều khiển khỏi máy tính xách tay của bạn, bạn cũng có thể chọn tùy chọn Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này. Đôi khi, điều này được khuyến nghị, nhưng lưu ý rằng nếu hệ điều hành không tìm thấy trình điều khiển trực tuyến, bạn sẽ cần tải xuống trình điều khiển chính xác cho bộ điều hợp video của mình từ trang web của nhà cung cấp máy tính xách tay của bạn.

Sau đó, khởi động lại máy tính xách tay của bạn để xem liệu màn hình có chuyển sang màu đen ngẫu nhiên hay không.

Cách 2: Thay đổi cài đặt nguồn

Có lẽ màn hình sẽ tự động chuyển sang màu đen hoặc chuyển sang màu đen mỗi phút, nhưng có thể quay trở lại sau khi di chuyển chuột. Trường hợp này có thể do cách cài đặt nguồn của laptop bạn.

 • Bước 1: Trong Chế độ an toàn trên Windows 10/11, gõ Control Panel vào hộp tìm kiếm và chạy tiện ích này.
 • Bước 2: Nhấp vào Tùy chọn nguồn.
 • Bước 3: Nhấn Chọn thời điểm tắt liên kết hiển thị để vào giao diện Chỉnh sửa cài đặt kế hoạch.

 • Bước 4: Tiếp theo, bạn đặt tùy chọn Tắt hiển thị thành Không bao giờ và nhấn Lưu thay đổi.

Mẹo: Nếu màn hình máy tính xách tay của bạn ngẫu nhiên chuyển sang màu đen, nhưng nó vẫn có thể vào Windows trên máy tính để bàn, bạn cũng có thể đi tới Bảng điều khiển > Tùy chọn nguồn để chỉnh sửa cài đặt gói, chẳng hạn như không bao giờ tắt màn hình và không bao giờ đặt máy tính ở chế độ ngủ.

Cách 3: Quét và loại bỏ vi-rút hoặc phần mềm độc hại

Đôi khi vi-rút có thể khiến màn hình chuyển sang màu đen. Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy tính xách tay của mình hoặc chương trình được cài đặt không đủ mạnh để chặn vi-rút hoặc phần mềm độc hại, vi-rút có thể tấn công máy tính xách tay của bạn.

Để quét và loại bỏ vi-rút, bạn cũng cần khởi động ở Chế độ An toàn với Mạng, sau đó chạy chương trình chống vi-rút đã cài đặt hoặc tải xuống trực tuyến và tiếp theo thực hiện quét toàn bộ hệ thống Windows của bạn để sửa lỗi màn hình máy tính xách tay bị đen nhưng vẫn chạy / bật.

Kết luận

Ngay bây giờ, tất cả các cách có thể để sửa chữa màn hình đen máy tính xách tay được hiển thị cho bạn. Nếu màn hình của bạn hiển thị ngẫu nhiên, vui lòng thử các giải pháp trên để khắc phục sự cố.

Nhưng trước tiên, bạn nên sử dụng MiniTool ShadowMaker để sao lưu các tệp quan trọng của mình vì màn hình đen ngẫu nhiên có thể dẫn đến mất dữ liệu do tất cả các nguyên nhân có thể khiến máy tính xách tay chuyển sang màu đen.

Trên đây là một số cách khắc phục màn hình laptop bị lỗi chia cắt nửa bên sáng, nửa bên tối mà Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng đưa ra, mong là những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng – đơn vị sửa chữa laptop chuyên nghiệp, nhận sửa chữa lấy ngay, sửa chữa laptop tại nhà, sửa chữa macbook…Cam kết sửa chữa đúng giá, không chặt chém, không tráo đồ. Đồng thời có chế độ bảo hành, bảo trì linh kiện laptop chính hãng theo quy định nhà sản xuất, đảm bảo lợi ích và quyền lợi tối ưu nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 87 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng

Hotline: 02256.556.555

Website: suachualaptop24hhaiphong.com

Fanpage: https://www.facebook.com/suachualaptop24h.haiphong24h

Bài viết liên quan

KHẮC PHỤC LAPTOP KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

Lỗi laptop không khởi động được khá là nghiêm trọng nhưng cũng không khó khắc...

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LAPTOP BẬT NHƯNG KHÔNG LÊN MÀN

Laptop bật không lên màn khiến chúng ta cảm thấy bất tiện khi làm việc....

CÓ NÊN DÙNG BÀN PHÍM RỜI CHO LAPTOP?

Các bạn đã chán với việc gõ chiếc bàn phím quen thuộc trên chiếc laptop...

LỖI BÀN PHÍM HAY GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bạn đang sử dụng laptop để chạy deadline cuối tháng, bỗng nhiên bàn phím của...

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành biểu tượng cảm xúc

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành...

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn Có nhiều...

02256 556 555
SHOWROOM