NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CPU QUÁ TẢI

khắc phục CPU quá tải

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG CPU QUÁ TẢI

Có nhiều nguyên nhân khiến CPU (chip xử lý) của laptop bị quá tải, làm laptop chạy chậm. Cài lại Windows luôn là phương pháp hiệu quả mà các bạn lựa chọn. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục CPU quá tải mà bạn có thể tự khắc phục và xử lý nhanh chóng kịp thời. Hãy theo dõi bà viết dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng để biết cách khắc phục tình trạng quá CPU quá tải.

Có nhiều nguyên nhân khiến CPU (chip xử lý) của laptop bị quá tải, làm laptop chạy chậm. Cài lại Windows luôn là phương pháp hiệu quả mà các bạn lựa chọn. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục CPU quá tải mà bạn có thể  tự khắc phục và xử lý nhanh chóng kịp thời.
Trong quá trình sử dụng laptop, chúng ta thường nhận thấy hiện tượng quạt làm mát chạy với tốc độ cao xuất hiện tiếng kêu to kèm theo tiếng rít. Đó là 1 dấu hiệu cho thấy CPU của máy đang rơi vào tình trạng “quá tải” (full load). Hậu quả là làm laptop có hiện tượng chậm lại. Điều này gây không ít khó chịu và cả…hoang mang cho người sử dụng laptop, bởi có những lúc hiện tượng trên xảy ra ngay cả khi chúng ta không làm gì trên máy cả.
Cách khắc phục tình trạng CPU quá tải

CPU – hay là chip xử lý – có vai trò là cơ quan đầu não của laptop. CPU có sẽ gặp hiện tượng quá tải nếu laptop của bạn có quá nhiều chương trình chạy cùng 1 lúc dẫn đến laptop chạy như rùa bò.

Cách khắc phục tình trạng CPU quá tải tất nhiên là bạn nên tránh sử dụng đồng thời quá nhiều ứng dụng ngốn tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, có những trường hợp CPU vẫn quá tải ngoài tầm kiểm soát bởi 1 bug xuất hiện trong 1 tiến trình nào đó, như tiến trình như: WmiPrvSE.exe.

WmiPrvSE.exe

WmiPrvSE.exe là tên viết tắt của Windows Management Instrumentation, là một  bộ phận được tích hợp trong Windows có chức năng hỗ trợ theo dõi và xử lý sự cố cho các laptop  trong 1 mạng. Tiến trình này thường hoạt động “ngoài tầm kiểm soát” của người sử dụng nên dễ gây ra hiện tượng CPU quá tảI
Để  biết tiến trình này có phải nguyên nhân gây ra sự cố chip bị quá tải hay không, bạn mở Task Manager, tìm tới tiến trình WmiPrvSE.exe. Nếu % CPU mà nó sử dụng cao và hiện tại bạn không chạy bất kỳ chương trình gì liên quan tới chức năng của tiến trình này, thì chứng tỏ WmiPrvSE.exe là nguyên nhân.
Cách khắc phục tình trạng CPU quá tải

Hãng Microsoft từng cung cấp 1 bản fix để khắc phục tình trạng CPU quá tải, và thực tế chứng minh rằng bản fix này hoạt động khá hiệu quả. Song cũng có trường hợp giải pháp của Microsoft không thể khắc phục triệt để. Trong trường hợp đó, bạn có thể tự tay khởi động lại dịch vụ này. Bạn sử dụng công cụ tìm kiếm tích hợp ở nút Start của Windows rồi tìm kiếm với từ khóa Services. Trong cửa sổ hiện ra bạn tìm tới dịch vụ Windows Management Instrumentation, click chuột phải vào đó rồi Restart. Nếu muốn bạn cũng có thể bắt tiến trình này ngừng hoạt động với nút Stop ở bên cạnh nút Restart.

Trường hợp xấu hơn, đó là laptop của bạn bị dính virus, bạn sẽ thấy có 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy. Lúc này bạn cần sử dụng tới chương trình diệt virus để tiêu diệt thủ phạm.

System Idle Process

System Idle Process là tiến trình cho biết % CPU đang rảnh rỗi. Người dùng thường nhìn thấy %CPU của tiến trình này rất cao trong Task Manager và nghĩ rằng nó đang chiếm dụng tài nguyên laptop và làm laptop chậm. Tuy nhiên thì thực tế không phải vậy mà hoàn toàn ngược lại. Nếu laptop của bạn bình thường, bạn sẽ thấy tiến trình này chiếm khoảng 95% CPU khi laptop đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu không, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng nguyên liệu và làm cho laptop của bạn chạy chậm.
Cách khắc phục tình trạng CPU quá tải

Quá nhiều tiến trình chạy ngầm

Tiến trình chạy ngầm là 1 chương trình đang chạy trên laptop của bạn mặc dù bạn không mở cửa sổ của chương trình đó. Theo mặc định thì ngay cả Windows cũng có rất nhiều tiến trình như vậy. Tuy nhiên, các tiến trình ngầm của Windows thường không phải là nguyên nhân khiến máy bạn chậm. Trong quá trình sử dụng, rất có thể bạn đã cài đặt nhiều chương trình và vô tình cho phép nó chạy ngầm và chúng là nguyên nhân gây ra tình trạng CPU bị quá tải.
Để kiểm tra các tiến trình này bạn hãy  tắt các chương trình đang mở, sau đó vào Task Manager. Thẻ processes sẽ hiển thị toàn bộ các tiến trình đang chạy ngầm. Bạn xác định đâu là tiến trình ngầm và ghi nhớ chúng.
Bước tiếp theo bạn mở hộp thoại Run và nhập msconfig, vào thẻ Startup để vô hiệu hóa các chương trình mà bạn đã ghi nhớ. Để các thay đổi này có hiệu lực ngay thì bạn có thể khởi động lại máy.

Chương trình diệt virus

Nếu bạn sử dụng các chương trình diệt virus trên laptop, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy laptop chạy chậm đồng thời ổ cứng cũng phát ra cả âm thanh lớn. Đó là lúc các chương trình anti-virus đang tiến hành truy cập, quét vào ổ cứng laptop của bạn để phát hiện xem có bị nhiễm virus hay không.
Nếu laptop của bạn có cấu hình yếu, việc chương trình diệt chạy có thể ngốn kha khá CPU và làm laptop bị chậm. Để khắc phục mà không phải gỡ chương trình diệt virus khỏi máy, bạn truy cập vào chức năng lên lịch quét virus của chương trình, thiết lập thời gian cho phù hợp, như quét virus sau giờ làm việc của bạn.

Nguyên nhân từ virus

Malware cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến CPU quá tải. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm cho nhiều laptop khác…khiến cho tài nguyên hệ thống nhanh chóng bị tiêu hao năng lượng.
Tuy nhiên, việc xác định laptop của bạn có bị virus hay không thường không phải là việc dễ dàng và đôi khi chúng ta phải dựa vào cảm giác. Nếu laptop của bạn không được cài bất kì chương trình diệt virus nào, bạn hãy thử tải về một trong các chương trình diệt virus miễn phí được đánh giá cao như avast! Free Antivirus, AVG, Microsoft Security Essentials 2014…tiến hành quét toàn bộ hệ thống. Nếu may mắn, virus sẽ bị loại bỏ, laptop của bạn sẽ trở lại tình trạng bình thường. Còn nếu tình trạng CPU quá tải và máy chạy chậm vẫn xảy ra, cách khắc phục tình trạng CPU quá tải hiệu quả là bạn nên cài lại Windows.

Nếu máy tính của bạn gặp sự cố, lỗi, hỏng… Bạn có thế mang đến Trung tâm “Sửa chữa laptop uy tín tại Hải Phòng” để được hỗ trợ.

Trung tâm sửa chữa laptop 24h Hải Phòng – Chúng tôi tự hào là đơn vị sửa chữa laptop chuyên nghiệp, nhận sửa chữa lấy ngay, sửa chữa laptop tại nhà, sửa chữa macbook…Với đội ngũ kĩ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết :Tuyệt đối sửa đúng bệnh, thay đúng linh kiện, và báo đúng giá cho khách hàng, sửa siêu tốc chỉ từ 15 phút đến 1 giờ. Ngoài ra, chúng tôi cam kết bảo hành linh kiện chính hãng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Sửa chữa laptop 24h Hải Phòng.

Trên đây là bài viết mà Sửa chữa laptop 24h hướng dẫn bạn khắc phục CPU bị quá tải, rất mong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của Sửa chữa laptop 24h Hải Phòng nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 87 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng
  • Hotline: 02256.556.555
  • Website: suachualaptop24hhaiphong.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/suachualaptop24h.haiphong24h

Bài viết liên quan

KHẮC PHỤC LAPTOP KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC

Lỗi laptop không khởi động được khá là nghiêm trọng nhưng cũng không khó khắc...

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG LAPTOP BẬT NHƯNG KHÔNG LÊN MÀN

Laptop bật không lên màn khiến chúng ta cảm thấy bất tiện khi làm việc....

CÓ NÊN DÙNG BÀN PHÍM RỜI CHO LAPTOP?

Các bạn đã chán với việc gõ chiếc bàn phím quen thuộc trên chiếc laptop...

LỖI BÀN PHÍM HAY GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bạn đang sử dụng laptop để chạy deadline cuối tháng, bỗng nhiên bàn phím của...

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành biểu tượng cảm xúc

Cách biến các biểu tượng thư mục máy tính để bàn Mac của bạn thành...

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn

Cách khôi phục cài đặt gốc cho đồng hồ thông minh của bạn Có nhiều...

02256 556 555
SHOWROOM