Những nguyên nhân khiến mạng Wifi nhà bạn trở nên chậm chạp

Mặc dù đã thử mọi cách để tăng tốc nhưng mạng wifi của nhà bạn vẫn chậm như rùa. Tốc độ tải trang web hay load file đều bị gián đoạn gây ảnh hưởng nhiều tới tiến độ công việc. Vậy những yếu tố nào khiến mạng wifi bị chậm và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà bạn

Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong gia đình, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh,... 

Điều này là nguyên nhân khiến cho việc kết nối wifi trở nên chậm hơn, bên cạnh đó, các router wifi đời cũ không thiết kế đủ để xử lý quá nhiều thiết bị kết nối như vậy.

Giải pháp: Nếu có thể, hãy nâng cấp router wifi mới để phù hợp hơn với những thiết bị trong ngôi nhà thông minh của bạn. Ngoài ra, có thể ngắt kết nối wifi một vài thiết bị khi không cần dùng tới.

Trên thị trường hiện nay, có bộ định tuyến wifi AmpliFi HD đang được đánh giá cao về hiệu năng đảm nhiệm kết nối đa thiết bị, tuy nhiên giá thành của nó khá cao.

2. Do ảnh hưởng yếu tố thời tiết

Các khắc phục: Nếu thời tiết xấu ảnh hưởng tới mạng wifi nhà bạn, có thể do bạn đang sử dụng cáp đồng ADSL cũ, hoặc đường truyền nhà bạn đang gặp vấn đề hãy liên hệ kỹ thuật để được hỗ trợ

Chuyển từ cáp đồng ADSL sang Cáp Quang, bởi nó không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nắng, mưa, gió, bão, sóng điện từ

3. Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều vật cản

Vị trí bạn đặt bộ định tuyến wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ kết nối của các thiết bị.

Bộ định tuyến wifi thường phát cả 2 loại tín hiệu với tần số 2.4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz. Điểm khác biệt giữa 2 loại tín hiệu này đó là tần số 2.4 Ghz tuy chậm hơn nhưng có thể đi xuyên qua các vật cản như tường được trong khi tần số 5 Ghz thì không.

Đó là lý do vì sao trong không gian nhiều vật cản hơn, tốc độ wifi sẽ giảm đi đáng kể vì tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

Giải pháp: Tuân thủ các quy tắc lắp bộ phát wifi để wifi hoạt động hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cần lắp vị trí sao cho tối ưu kết nối thiết bị. 

4. Nhiễu tín hiệu Wifi

Bạn có thể không nhận thấy rằng luôn có những tín hiệu không dây xung quanh bất cứ nơi nào bạn đi và chúng đi qua bạn mọi lúc. Vậy những tín hiệu này đến từ đâu? Chúng đến từ thiết bị điện tử, bộ định tuyến Wifi, vệ tinh, tháp di động và nhiều thứ khác nữa.

Nhà thiết kế thông tin Richard Vijgen đã tạo ra “The Architecture of Radio” - có sẵn trên iOS và Android - sử dụng thông tin công cộng trên vệ tinh và tháp di động, cùng với thông tin Wifi, để tạo bản đồ tất cả các tín hiệu vô hình xung quanh bạn.

Mặc dù Wifi được cho là ở một tần số khác với hầu hết các thiết bị này, nhưng số lượng nhiễu tần số vô tuyến vẫn có thể gây nhiễu tín hiệu Wifi. 

5. Đường truyền wifi chập chờn, không ổn định

Cách khắc phục: Bạn hãy thử tắt modem một vài phút và thử kết nối lại. Vì Modem Wifi hoạt đồng thời gian quá dài, nhiệt độ modem quá cao có thể là nguyên nhân dẫn đến mạng wifi nhà bạn chậm, hay chập chờn

6. Cài đặt bảo mật

Đối với một số bộ định tuyến, cài đặt bảo mật mạng có thể ảnh hưởng phần nào đến khả năng hoạt động. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tắt bỏ bảo mật hoàn toàn, hoặc áp dụng mức bảo vệ yếu hơn.

Trong những năm gần đây, các giao thức WPA (Wireless Protected Access) và WPA2 đã thay thế giao thức cũ và ít bảo mật WEP (Wireless Encryption Protocol). Đối với các bộ định tuyến đắt tiền sử dụng WEB, nâng cấp lên WPA có thể ảnh hưởng đôi chút. Ngược lại, ngày càng nhiều các thiết bị tự động thường có phần cứng được thiết kế đặc biệt cho mã hóa WPA và WPA2. Do vậy, giao thức bảo mật mạnh không làm chậm tốc độ WiFi trên các bộ định tuyến đời mới.

Kalle nhấn mạnh tầm quan trọng của mã hóa bộ định tuyến. Ông nói: “Bạn đã nghe về trộm cắp dữ liệu và việc kích hoạt bảo mật trong thời đại ngày nay là việc rất dễ thực hiện”. Do các bộ định tuyến ngày nay có bảo mật được kích hoạt sẵn nên người dùng sẽ không phải lo ngại vấn đề cấu hình nó. Tuy nhiên, chớ có dại dột loại bỏ mã hóa bởi ngay cả khi làm như vậy cũng chỉ giúp cải thiện tốc độ WiFi được chút ít.

7. ISP có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn

Nhiều ISP sẽ cố tình làm chậm internet của bạn nếu phát hiện việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

Dùng VPN 

Bạn kiểm tra tốc độ internet thường xuyên để xác nhận có đúng là điều này đang xảy ra hay không. Nếu bạn thấy tốc độ kết nối bị giảm đáng kể và không có lỗi nào được báo cáo bởi ISP của bạn, bạn có thể đang bị điều chỉnh của băng thông định hình. 

Giải pháp: Giảm việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp trên mạng hoặc xem nếu có một nhà cung cấp khác không bị điều chỉnh này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng VPN để ẩn hoạt động internet của mình.

Trên đây là các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ mạng của nhà bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên từ Sửa chữa Laptop 24h Hải Phòng bạn đã tìm được ra đâu là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mạng chậm và tìm cách khắc phục hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng laptop

                  Tiêu chí chọn ổ cứng SSD tốt nhất cho laptop

                  MỘT SỐ LƯU Ý KHI NÂNG CẤP RAM CHO MÁY TÍNH

                  HƯỚNG DẪN THÊM/XÓA VÂN TAY CHO TÀI KHOẢN TRONG WINDOWS 10

                  CÁCH KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP CHẠY CHẬM KHI KHÔNG CẮM SẠC

                  CHUYỂN NGÔN NGỮ SANG TIẾNG VIỆT TRÊN WINDOWS 10 CHO LAPTOP